Tìm hiểu làng nghề đúc đồng Ý Yên

Tượng đồng Ý Yên là cái tên khá quen thuộc với mọi người. Vậy có khi nào bạn muốn tìm hiểu làng nghề đúc đồng Ý Yên có từ bao giờ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành làng nghề đúc đồng Ý Yên.

Nếu quý khách có điều kiện ghé thăm Ninh Bình, đi theo quốc lộ 10 qua cầu Non Nước là đặt chân đến Nam Định. Từ cầu đi tiếp 10 km tới trung tâm thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Đi đến đoạn đường này bạn sẽ thấy mùi đặc trưng khó quên của các sản phẩm thủ công bằng tre, gỗ đặc biệt là đồ đồng Ý Yên nổi tiếng cả nước.

Làng đúc đồng Tống Xá thuộc thị trấn Lâm huyện Ý Yên, Nam Định được xem là một trong những cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống ở nước ta. Ngày nay, sản phẩm đúc đồng Ý Yên không chỉ làm giàu cho vùng quê này mà còn trở thành niềm tự hào lớn của Nam Định với hàng nghìn sản phẩm đúc đồng nổi tiếng. Bằng đôi bàn tay tinh tế và cái tâm của người làm nghề đã tạo ra nhiều sản phẩm đúc tượng để thờ tượng đồng Ý Yên đẹp, tinh xảo.

Chuyện kể rằng, cách đây gần 900 năm, tại phủ Yên Khánh nay thuộc Ninh Bình, có ông Nguyễn Chí Thành ngay từ nhỏ đã xuất gia theo hầu Thiền sư Giác Không. Ông là người học giỏi, đi nhiều nơi, đem học vấn dạy cho mọi người. trong một lần qua làng Tống Xá, ông đã dạy cho dân làng cách làm khuôn để đúc đồng. Từ đấy nghề đúc đồng ở Ý Yên xuất hiện. Nhiều thế kỉ trôi qua với những thăng trầm nhưng nghề đúc đồng ở nơi đây vẫn tồn tại. Để tưởng nhớ công lao của ông, dân làng đã lập đền thờ. Hàng năm vào giữa tháng 2 âm lịch, dân làng mở hội để tưởng nhớ vị tổ sư đã truyền dạy nghề đúc đồng cho làng.

Nếu bạn đến Ý Yên sẽ thấy hình ảnh từ tinh mơ đến sẩm tối đâu đâu cũng thấy hình ảnh những bếp lò đỏ rực lửa. Nghề đúc đồng cũng nhiều vất vả, hiểm nguy, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ dưới bàn tay người thợ để tạo ra các sản phẩm tượng đồng Ý Yên vang danh cả nước.

Các sản phẩm đúc đồng Ý Yên hết sức đa dạng từ chuông đồng, đồ thờ cúng bằng đồng, tượng đồng…Trong các sản phẩm tượng đồng Ý Yên cũng có nhiều loại như tượng chân dung, bán chân dung, tượng danh nhân lịch sử…mẫu mã đa dạng, tinh xảo.

Một số điêm nổi bật của tượng đồng Ý Yên

Tay nghề của các nghệ nhân ở làng nghề đúc đồng ý Yên rất điêu luyện, có kinh nghiệm lâu năm.

Làng nghề có truyền thống từ lâu đời được bảo tồn qua nhiều thế kỉ.

Sản phẩm đúc đồng nói chung  đúc tượng phật đồng tượng đồng Ý Yên nói riêng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng tốt.

Nghệ nhân đúc đồng Ý Yên hiện nay đã mạnh dạn học tập, đầu tư công nghệ, máy móc, thiết bị để tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng và đã thành công với nhiều công trình nổi tiếng.

Người làng nghề Ý Yên luôn luôn trau dồi và học hỏi để đưa ra thị trường những sản phẩm mới nhất như chạm tam khí, gò đồng, nhuộm màu giả cổ…

Đến với các sản phẩm tượng đồng Ý Yên không chỉ chất lượng tốt, mẫu mã đẹp mà các nghệ nhân còn thổi hồn vào từng sản phẩm tạo nên vẻ cuốn hút riêng.

Nếu có nhu cầu mua tượng đồng Ý Yên bạn có thể tìm đến Thành Phát. Công ty với nhiều năm hoạt động chuyên cung cấp các sản phẩm đồng Ý Yên chất lượng, làm hài lòng mọi khách hàng.

Đến với Thành Phát để có được những sản phẩm tượng đồng Ý Yên chất lượng bạn nhé.

Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline 0963514966, 0963523786.

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa Hà Nội

Đà Nẵng: 128, Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê- Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

“Chữ Tín Quý Hơn Vàng”.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *